Không chỉ đơn giản là một chiếc tàu điện ngầm chở hành khách, tàu điện ngầm Moscow giống như một gallery nghệ thuật với những bức hoạ đầy màu sắc của những danh hoạ nổi tiếng của Nga, Đức, Ý và Anh.

Metro của Moscow giống như một đoàn tàu nghệ thuật hấp dẫn và thú vị.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow

Chuyến tàu còn được gọi là tàu Aquarelle (màu nước) vẽ hình hoa và trái cây đầy màu sắc bên ngoài vỏ tàu còn bên trong nỏi bật vời phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng của nga. Phòng triển lãm nghệ thuật di động này đều tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm bắt đầu từ năm 2007 để kỷ niệm ngày khai trương tuyến tàu điện ngầm Metro Moscow vào ngày 15/5/1935.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-3

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-2

Các nhân viên bảo tàng sẽ chọn những tác phẩm hội hoạ để trưng bày trong nội thất của chuyến tàu Aquarelle từ những bộ sưu tập nổi tiếng thế giới. Các kiệt tác hội hoạ trưng bày ở một bên của chuyến tàu còn một bên là hàng ghế ngồi của hành khách.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-4

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-5

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-6

Tàu Aquarelle chạy trên tuyến Arbatsko-Pokrovskaya của tàu điện ngầm Moscow và đoạn giữa ga tàu điện ngầm Partizanskaya và Park Pobedy mỗi ngày.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-7 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-6 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-8

Chuyến tàu đặc biệt xinh đẹp này làm cho không gian thêm màu sắc và tươi tắn, đặc biệt thú vị trong những tháng mùa đông lạnh giá, giúp nhắc nhở mọi người ‘dù mọi người nói với bạn điều gì, bạn cũng nên tin rằng cuộc sống là điều tốt đẹp’.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-10 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-11

Giám đốc Thư viện Tretyakov, Irina Lebedeva tin rằng những người có cơ hội nhìn thấy bản sao của các tác phẩm nổi tiếng được trưng bày miễn phí trên tàu điện ngầm sẽ có nhiều khả năng ghé thăm viện bảo tàng và nhìn vào bản gốc.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-14 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-13 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-12

Tàu là một phần của một dự án văn hoá và nghệ thuật ở Mátxcơva và đã có thêm chuyến tàu xe lửa và tàu khứ hồi về Moscow có phiên bản giống tàu điện ngầm Moscow đầu tiên.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-16 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-15
xe-tau-dien-ngam-o-moscow-17-cp

Với những câu trích dẫn và minh hoạ từ  các tác phẩm của các nhà văn Nga và nước ngoài nhằm khuyến khích người dân yêu thích đọc sách hơn. Riêng tàu lửa có những toa theo chủ đề phù hợp với từng nhóm người. Tại toa đầu tiên, bạn có thể gặp những đoạn văn từ sử thi anh hùng Nga và những câu chuyện dân gian. Toa thứ 2 dành cho những tác phẩm kinh điển Nga; Thứ ba được thiết kế cho những ai yêu thích những câu chuyện về thiên nhiên và thú vật. Chiếc xe thứ tư được làm đặc biệt cho trẻ em, thứ năm là nhằm vào thanh thiếu niên và thứ sáu là dành cho văn học nước ngoài.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-19 xe-tau-dien-ngam-o-moscow-18

Tàu Poetry là nơi dành cho các nhà thơ từ khắp nơi trên thế giới. Buổi trình diễn đầu tiên trong năm 2010 trình bày tác phẩm của năm nhà thơ Chilê và thay đổi vào năm 2011 với tác phẩm của 8 nhà thơ người Ý.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-20

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-22xe-tau-dien-ngam-o-moscow-21

Ra mắt vào tháng 5 năm 2010 để kỷ niệm 75 năm thành phố Moscow Metropolitan, tàu điện ngầm Sokolniki, được xây dựng và trang trí trông giống như tàu điện ngầm đầu tiên của Moscow Metro. Nó được sơn màu nâu, có ghế da đệm, các bức tường màu vàng với trang trí của thời kỳ và đèn retro.

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-23

xe-tau-dien-ngam-o-moscow-24

(nguồn: 56thparallel)