Giáng sinh là ngày lễ được mong đợi nhất trong năm không chỉ đối với các tín đồ công giáo mà còn đối với tất cả mọi người. Mỗi quốc gia có một cách đón giáng sinh khác nhau, và ở Nga cũng không ngoại lệ. Cùng khám phá để hiểu hơn về lễ Giáng sinh ở Nga bạn nhé!

Giáng sinh ở Nga là ngày mùng 7 tháng 1 hàng năm

Thời xa xưa cả Chính thống giáo và Công giáo đều tổ chức đón Giáng sinh chung một ngày. Nhưng từ năm 1582 tại châu Âu xuất hiện lịch Grigori (lịch mới), còn ở Nga vẫn sử dụng lịch Julian (lịch cũ) cho tới thời Xô-viết mới đổi, do vậy mà đạo Chính Thống phương Đông bao gồm có Nga và các nước đông Âu tổ chức đón Giáng sinh vào ngày mùng 7 tháng 1 hàng năm, tức là muộn hơn 13 ngày so với Giáng sinh của Công giáo (25/12) tại châu Mỹ, châu Úc, tây Âu và một số nước ở châu Phi. Theo phong tục xưa, Lễ Giáng sinh ở Nga thường được tổ chức trong ba ngày là mùng 7-8-9 tháng 1.

Giáng sinh Nga

Lễ Giáng sinh của đạo cơ đốc chính thống

 

Ăn chay để đón Giáng sinh

Trước Giáng sinh người Nga thường ăn chay 40 ngày với những quy định khắt khe như không được phép ăn thịt, trứng, sữa, mỡ động vật. Trong các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu không được ăn cá và uống rượu. Các ngày còn lại trong tuần thì được phép ăn thức ăn với dầu thực vật. Ngày mùng 6 tháng 1 là ngày cuối cùng của lễ ăn chay, tuy nhiên chỉ được phép ăn các món thịt, cá sau khi ngôi sao đầu tiên mọc lên.

Giáng sinh Nga

Ăn chay để đón Giáng sinh

 

Giáng sinh là ngày dành cho gia đình

Ở Nga, Giáng Sinh chính là ngày lễ lớn thứ hai trong năm và mang nặng tính chất gia đình chứ không phải là ngày lễ “xã hội hóa” như Noel của Cơ đốc giáo. Mọi người trong gia đình thường quây quần xung quanh những đống lửa lớn để xua đi bóng tối, bắt đầu một năm với mùa màng bội thu và giúp cho linh hồn của những người đã khuất không bị lạnh lẽo. Với nhiều người Nga, Giáng sinh là dịp để nghỉ ngơi, chào đón năm mới và bày tỏ sự quan tâm yêu thương đối với những người thân.

Giáng sinh Nga

Giáng sinh Nga

 

Đón Giáng sinh phải có đủ 12 món ăn

Ngày mùng 6 tháng 1 là ngày cuối cùng của lễ ăn chay và họ chỉ được phép ăn các món thịt, cá sau khi ngôi sao đầu tiên mọc lên. Kết thúc ăn chay, người Nga sẽ làm bàn tiệc để thiết đãi nhau với rất nhiều món ăn và thức ăn trong bữa tiệc Giáng sinh thường khác nhau trên từng vùng miền, nhưng truyền thống nhất vẫn làm theo 12 món, tượng trưng cho 12 tông đồ của Chúa. Trong đó bắt buộc phải có món cháo đặc nấu từ lúa mì hoặc đại mạch và nho khô. Đặc biệt ở một số gia đình, còn dọn thêm cả vị trí dành cho các thành viên trong gia đình đã qua đời.

Kutya, là một món tráng miệng làm từ ngũ cốc (lúa mì…), nho khô, mật ong và hạt anh túc. Ngũ cốc tượng trưng cho hy vọng, mật ong: hạnh phúc, hạt cây: thái bình. Món Kutya được dùng trong cùng một chiếc đĩa, để tượng trưng cho sự đoàn kết hòa hợp.

Giáng sinh Nga

Bàn ăn đủ 12 món

 

Bữa tối Linh thiêng

“Bữa tối Linh thiêng” thường được làm rất lớn vì đây là ngày vừa kết thúc một kỳ ăn chay. Bàn ăn được trải bằng một tấm khăn trải bàn màu trắng – biểu trưng cho tấm vải che phủ Chúa hài đồng. Ở các vùng thôn quê người ta còn đặt rơm xung quanh bàn ăn tượng trưng cho máng cỏ và nhất thiết phải có một cây nến rất to soi sáng cho cả bàn ăn, điều này tượng trưng cho ánh sáng của Chúa.

Theo truyền thống của người Nga, trước khi vào lễ người cha trong gia đình sẽ đọc kinh cầu nguyện Chúa và nói “Đức Chúa Giáng sinh”, sau đó các thành viên trong gia đình sẽ cùng đồng thanh hát vài câu Thánh ca về Đức Chúa”. Còn người mẹ của gia đình sẽ làm dấu thánh với mật ong chấm lên tất cả mọi người có mặt trong bữa tiệc và nói to: “Nhân danh Đức Chúa và các Thánh thần, cầu cho mọi sự ngọt ngào và những điều tốt lành sẽ đến với mọi người trong năm mới”. Tour du lịch Nga tại đây

Giáng sinh Nga

Bữa tối Linh thiêng

 

Người Nga không trang trí cây thông Noel

Người ta trang trí cây Evergreen (cây xanh mãi mãi) thay cho cây thông Noel và nó còn được gọi là cây năm mới.

Giáng sinh Nga

Cây Năm mới

 

Ông già Tuyết không mặc đồ màu đỏ

Ông già Tuyết trong giáng sinh theo Chính thống giáo Nga có vẻ ngoài tương tự như ông già noel ở phương Tây, nhưng khác là mặc áo màu xanh và dắt theo một công chúa tuyết và chính công chúa là người trao quà cho trẻ em.

Giáng sinh Nga

Ông già Noel mặc áo màu xanh

 

Không tặng quà và Các ông Chồng phải ở nhà trông nhà vào ngày thứ 2

Trong ngày đầu tiên của Giáng sinh, mùng 7 tháng 1 các bà vợ phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị để cho bàn ăn lúc nào cũng đủ 12 món. Các ông chồng sẽ đi thăm họ hàng, bà con hàng xóm và người thân. Phong tục của nước Nga là không tặng quà cho nhau vào ngày đầu tiên này. Ngày thứ hai đến lượt các bà vợ đi chơi, thăm hỏi, còn các ông chồng ở nhà.

Giáng sinh Nga

Thăm người thân bạn bè lễ Giáng sinh

 

Theo Luhanhviet.com.vn