Mỗi đất nước đều có sự khác biệt về văn hóa và phong tục tập quán, đòi hỏi khách du lịch cũng phải nhập gia tùy tục và Nga cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những điều cấm kị khi đi du lịch Nga nên ghi nhớ cho du khách tham khảo để có được chuyến đi như ý.

Bắt tay khi đeo găng tay

Được cho là hành động cực kỳ bất lịch sự ở Nga. Bạn nên tháo găng tay trước khi bắt tay với người khác. Bạn cũng tuyệt đối không bắt tay qua ngưỡng cửa, vì người Nga tin rằng đây là điềm gở, dễ dẫn đến cãi vã.

Không bắt tay khi đeo gang tay

Không bắt tay khi đeo gang tay

 

Lấy chiếc áo cuối cùng

Trong tiếng Nga có một câu ngạn ngữ “Đừng lấy chiếc áo cuối cùng”, với ý nghĩa đừng là người lấy thứ cuối cùng, và hãy luôn nhớ đáp trả. Người Nga thường rất hào phóng kể cả không giàu có. Bạn không nên nhận quà trừ khi bạn thực sự muốn nhận, và nên từ chối vài lần trước khi nhận.

Nói đùa về gia đình

Người Nga đùa thoải mái về các vấn đề như giới tính, tôn giáo, chủng tộc hay chính trị nhưng đùa về thành viên gia đình thì không nên vì đó là thiếu tôn trọng và xúc phạm.

Không tôn trọng người già

Tôn trọng người lớn tuổi là một phần quan trọng của văn hóa Nga. Trên xe tàu thì phải nhường ghế cho người già, và phụ nữ có thai để thể hiện sự tôn trọng.

Không tôn trọng người già là điều cấm kị ở Nga

Không tôn trọng người già là điều cấm kị ở Nga

 

Chia hóa đơn

Khi ăn ở hàng, người đứng ra chủ trì sẽ phải trả toàn bộ hóa đơn. Đàn ông đi ăn với phụ nữ cũng phải đứng ra trả tiền chứ không hề chia hóa đơn.

Đàn ông sẽ là người trẻ tiền

Đàn ông sẽ là người trẻ tiền

 

Tặng ví rỗng

Khác với các nước khác thì ggười Nga tin rằng tặng ví rỗng là trù ẻo người nhận quà bị nghèo đói hoặc gặp khó khăn về tài chính. Vậy nên nếu muốn tặng ví cho ai đó thì bạn nên nhớ bỏ một thứ đặc biệt vào ví trước.

Ở Nga tránh tặng ví rỗng

Ở Nga tránh tặng ví rỗng

 

Để phụ nữ xách đồ

Ở Nga, đàn ông luôn phải giúp đỡ phụ nữ xuống xe bus, mở cửa xe, xách đồ… Phụ nữ Nga rất mạnh mẽ, nhưng đàn ông vẫn rất lịch thiệp.

Cười vô cớ

Người Nga dành nụ cười cho bạn bè và người thân trong gia đình. Vì vậy, khi đi du lịch Nga bạn không nên cười với người lạ trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đi mua sắm ở Moscow. Người Nga có câu ngạn ngữ: “Cười vô cớ là biểu hiện của kẻ ngớ ngẩn”.

Đến tay không

Nếu bạn được mời ăn tối hoặc đến thăm nhà, sẽ rất bất lịch sự nếu bạn đến mà không mang gì. Bạn nên mang theo một món quà nhỏ như một chai rượu, vài bông hoa, một món tráng miệng, hay món đồ chơi cho trẻ con. Người Nga thường chuẩn bị đồ ăn đãi khách rất cẩn thận, vì vậy tặng quà là cách để cảm ơn họ.

Tránh đến nhà người khác tay không

Tránh đến nhà người khác tay không

Đi giày vào nhà

Truyền thống của người Nga là bỏ giày ở ngoài cửa. Nhiều nhà trải những tấm thảm Ba Tư rất đắt giá và khó giặt. Họ có thể đưa bạn dép đi trong nhà. Tại một số bữa tiệc, nhiều cô gái tự mang thêm một đôi giày để đi trong nhà.

Ngồi ở góc bàn

Đây là một điều mê tín nữa của người Nga, đặc biệt đối với một cô gái trẻ. Người Nga tin rằng người ngồi ở góc bàn sẽ không bao giờ kết hôn hoặc không thể tìm được người yêu.

Từ chối uống rượu

Nhiều người Nga biết uống rượu, nhưng không phải ai cũng uống tốt. Nhưng hầu hết nhà nào cũng có một chai rượu vodka trong nhà vì họ cho rằng mời rượu là thể hiện sự hiếu khách. Nếu bạn từ chối, họ sẽ cho rằng bạn không tin tưởng họ hoặc không muốn làm bạn với họ.

Để chai rỗng trên bàn

Nếu bạn uống rượu trong nhà người Nga thì để một chai rượu rỗng trên bàn được coi là điềm gở. Nếu uống hết, tốt nhất bạn nên đặt chai xuống sàn hoặc vứt bỏ trước khi mang chai mới ra. Ngoài ra, bạn cũng không nên để chìa khóa và tiền lẻ trên bàn, vì người Nga tin rằng nó sẽ làm bạn mất tiền hoặc mang lại nước mắt.

Ăn mặc xuề xòa

Người Nga rất coi trọng hình thức. Cả đàn ông và phụ nữ đều chỉn chu kể cả khi đi chợ hay đi ngân hàng. Bạn sẽ hiếm khi thấy một phụ nữ Nga ra đường mà không trang điểm hoặc đi giày cao gót. Vì vậy khi ở Nga, bạn cũng nên chú ý tới ăn mặc một chút.

Đến Nga tránh ăn mặc xuề xòa

Đến Nga tránh ăn mặc xuề xòa

Đi tour Du lịch Nga, bạn đặc biệt ghi nhớ những điều đặc biệt kiêng kị ở trên để có chuyến đi ý nghĩa và tạo được nhiều thiện cảm trong lòng người dân Nga.

 Theo Luhanhviet.com.vn