Mỗi một xứ sở, mỗi nền văn hóa đều có phong tục tập quán riêng, trang phục riêng thể hiện sự độc đáo, mang lại những nét ấn tượng cho du khách về khi đến tham quan du lịch, ở Nga cũng vậy, trang phục của họ rất đặc biệt và bắt mắt, để lại sự cảm mến cho các tín đồ du lịch đến đây.

Lịch sử phát triển trang phục truyền thống Nga

Lịch sử trang phục truyền thống Nga rất phong phú, từ thời nước Nga cổ đại đến đầu thế kỷ XVIII, bộ trang phục đã có những thay đổi lớn về hình dáng cơ bản của nó. Thế kỷ XVIII, thời kỳ của những cải tổ trong kinh tế – xã hội và văn hóa ở nước Nga đánh dấu bởi những thi hành pháp luật của Petr I nhằm điều hòa những môi trường khác nhau trong xã hội, cuộc cải cách đã thay đổi cuộc sống ở nước Nga một cách sâu rộng, trong đó có cả trang phục.

Từ thế kỷ XVIII trang phục Nga với hai xu hướng: trang phục của các nhà quý tộc theo hướng phương Tây và trang phục dân thường theo truyền thống.

Trang phục truyền thống của người nông dân không chịu ảnh hưởng của luật pháp chính thức, bởi vậy vẫn bảo tồn được cho đến thế kỷ XX. Bộ trang phục vẫn giữ được vẻ cân đối và nét đặc biệt của nó.

Người nông dân quan niệm, bộ trang phục cũng thú vị như dân tộc Nga. Nó tập trung những nét đặc trưng nhất trong trang phục cổ của Nga: cách cắt may, cách trang trí, thêu. Nó còn đặc trưng bởi đường cắt thẳng tự nhiên, độ dài, ống tay lớn và rộng, có nhiều lớp với sự kết hợp màu sắc tương phản của các phần, sự đa dạng về họa tiết và trang trí.

Lịch sử trang phục luôn tồn tại cuộc đấu tranh khốc liệt giữa hai mục đích sử dụng chính của trang phục – mục đích che phủ thân thể, chống lạnh, và mục đích thẩm mỹ – làm đẹp. Trang phục truyền thống Nga thì hoàn toàn không phụ thuộc vào mốt, bởi nó đã mang trong mình cả hai nhân tố trên, nó rất đẹp, rất thuận tiện và ổn định.

Trang phục truyền thống Nga

Trang phục truyền thống Nga

 

Trang phục truyền thống dành cho nam giới

Trang phục truyền thống cho đàn ông Nga là Slavơ: bao gồm có áo dài thắt ngang lưng, quần không quá rộng, giày da hoặc bện bằng vỏ cây, mũ có hoặc không có vành.

Như một nguyên tắc, áo buông đến cạp quần thì thắt lại. Tuy nhiên nó có những đặc trưng riêng của từng vùng.

  • Tại các làng ở ven bờ Bạch hải, đàn ông mặc áo dệt từ lông thú. Áo được nhét vào trong quần như một số dân tộc tại các vùng khác phía Bắc nước Nga.
  • Tại một số làng ở miền Nam, trang phục của nam giới còn có cả áo gilet.
  • Tại vùng Altai, đàn ông thích trang trí chiếc mũ của mình bằng những dải ruy băng hay những bông hoa giả.
  • Ở những tỉnh thuộc trung tâm phần châu Âu của Nga, người ta cũng trang trí cho chiếc mũ bằng lông của các loại len mềm hay những chiếc vòng.
Trang phục truyền thống Nga

Trang phục truyền thống Nga

 

Trang phục truyền thống dành cho nữ giới

Đặc điểm chung của trang phục nữ ở Nga là nhiều lớp. Bên ngoài chiếc áo sơ mi tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, người ta mặc áo Xa-ra-phan (áo truyền thống của phụ nữ Nga), ở miền Nam Nga, trang phục có thêm dây thắt lưng.

Các bộ trang phục của phụ nữ Nga được thiết kế công phu và bao gồm rất nhiều chi tiết. Sự phong phú ở trang phục làm cho thân hình thêm lộng lẫy và cân đối, đáp ứng những quan niệm dân gian về vẻ đẹp và sự hoàn hảo của người phụ nữ.

Về cơ bản, trang phục trên lãnh thổ nước Nga chia ra làm 4 loại: trang phục với váy poneva, với váy sarafan, với váy andarak và với váy kubelek. Hai bộ đầu tiên thường đươc mặc trên phần lớn vùng châu Âu và châu Á của nước Nga.

Bộ trang phục với váy poneva

Gồm có áo cánh, thắt lưng, chiếc váy poneva, yếm đằng trước, khăn đội đầu dạng con chim ác là, trang sức bằng lông chim và hạt cườm, giày được bện từ vỏ cây hoặc bằng da. Đây là trang phục có ở các tỉnh phía Nam phần châu Âu: Voronezh, Kaluzh, Kursk, Ryazan, Tambov, Tul, Orlov, một phần của Smolen.

Bộ trang phục với váy sarafan

Gồm có áo cánh, váy sarafan, khăn bịt đầu kiểu kokoshnik, mũ dushegrei, giày chủ yếu là bằng da. Chúng có ở phần châu Âu của nước Nga – các tỉnh Povolzhe, trên dãy Ural, tại Sibir, trên dãy Altai. Nó còn xuất hiện trong trang phục ở Arkhalgelsk, Vologod, Novgorod, Olonets.

Trang phục với váy kubilek

Đặc trưng cho các trang phục của người Kazak và một phần ở Bắc Kavkaz. Nó là chiếc váy may thắt ở eo, mặc phía trên là áo với ống tay rộng. Váy mặc cùng với quần dài và chít khăn trên đầu.

Bộ trang phục váy andarak

Gồm áo cánh, váy, áo nâng ngực, tấm thắt lưng lớn, khăn bịt đầu kiểu kokoshnik. Chúng có mặt tại Ryazan, Orlov, Kursk, Tambov.

Trang phục truyền thống Nga

Trang phục truyền thống Nga

 

Nét nổi bật của trang phục truyền thống Nga

Trang phục của nam giới và phụ nữ được làm từ lanh, vải gai, lông thú, vải pha len của nhà làm, cũng như các sản phẩm của nhà máy như lụa, lông thú, vải sợi bông, gấm.

Trang phục truyền thống có những chức năng nhất định. Nó được chia ra làm trang phục lễ hội, nghi lễ, thường ngày và để làm việc. Trang phục lễ hội được may bằng những loại vải đắt tiền. Tất cả những phụ kiện của trang phục, chiếc khăn bịt đầu, giày được trang trí công phu. Trang phục thường ngày thường đơn giản, trang trí sơ sài và được may từ những loại vải rẻ tiền. Trang phục nghi lễ dành để may trong thời gian diễn ra nghi lễ.

Ngày nay, những đường cắt, những họa tiết của bộ trang phục truyền thống là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn cho những tìm tòi mẫu thiết kế mới. Nó là dành cho những người đam mê đích thực những sáng tạo dân gian. Và vẻ đẹp của những bộ trang phục truyền thống Nga không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những nhà thiết kế mà còn là niềm tự hào của con người Nga, dân tộc Nga.

Đi tour du lịch Nga, ngắm nhìn những bộ trang phục tuyệt đẹp ngay trên xứ sở bạch dương, chụp những bức hình với bộ trang phục ấy trên quê hương của nó chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với mọi khách du lịch Nga.

Trang phục truyền thống Nga

Trang phục truyền thống Nga