Trong di sản thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho con người phải kể đến hồ Baikal nằm tại Siberia của Nga, ở độ cao 1485m. Đây là hồ lâu đời nhất trên thế giới.

Hồ Baikal nằm tại Siberia của Nga

Hồ Baikal nằm tại Siberia của Nga

 

Đôi nét về hồ Baikal

Hồ Baikal nằm trong chiến lược phát triển của du lịch Nga, nhưng vẫn đang được gìn giữ như một di sản thiên nhiên quý giá được UNESCO công nhận. Hồ Baikal có độ sâu nhất thế giới, trên 1.600m và có trữ lượng chiếm 20% trữ lượng nước toàn cầu.

Theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Baikal có nghĩa là “Hồ giàu có”. Thực tế, hồ nước ngọt lâu đời nhất thế giới với 25 triệu năm tuổi này mang trong mình một kho báu khổng lồ. Đó là nguồn nước ngọt nhiều nhất thế giới, trong vắt, sâu thăm thẳm và vô cùng tinh khiết. Du khách có thể uống trực tiếp mà không cần qua xử lý.

Hồ Baikal

Hồ Baikal

 

Khám phá vẻ đẹp của hồ Baikal

Du khách đổ về hồ Baikal ngày một đông là nhờ vào sự kiện năm 2009, khi nhà lãnh đạo Nga Putin ở cương vị Thủ tướng đã gây sửng sốt bằng chuyến lặn thám hiểm đáy hồ Baikal bằng tàu ngầm mini.

Baikal còn khiến người ta ngạc nhiên bởi sự phong phú đặc biệt của hệ động, thực vật nơi đây. Trong số 2630 loài động thực vật ở Baikal có đến 60% loài không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên trái đất như loài hải cẩu Baikal, loài hải cẩu duy nhất sống ở nước ngọt. Đây cũng là nơi cư trú của loài cá hồi.

Hồ Baikal có hệ thống thực vật phong phú

Hồ Baikal có hệ thống thực vật phong phú

 

Từ hồ Baikal du khách có thể chinh phục ngọn núi Barguzin hùng vĩ. Vào mùa đông, du khách có thể trượt tuyệt ngay giữa lòng hồ và còn có thú vui đặc biệt khác là câu cá dưới lớp băng và thưởng thức món cá hun khói Omal của người bản địa.

Để bảo vệ tài nguyên nước và cá tại hồ Baikal, chính quyền tỉnh Irkust đã cho đóng cửa nhà máy giấy Baikal vào năm 2013 do gây ô nhiễm hồ nước. Những chiếc tàu chở du khách trên hồ giờ cũng được trang bị xử lý, biến nước thải trên tàu thành nhiên liệu. Còn đối với người dân và du khách, muốn câu cá trên ở hồ sẽ phải mua giấy phép.

Du lịch Nga để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Baikal

Du lịch Nga để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Baikal

 

Hồ Baikal  không chỉ là một di sản thiên nhiên, Baikal còn là một di sản văn hóa từ bao đời bởi tính chất thiêng liêng của hồ gắn liền với những truyền thuyết liên quan đến nó. Người ta đã phát hiện trên bờ hồ những di vật khảo cổ hộc đặc biệt là những bức tranh trên vách đá, những bức tường đá, và những dấu vết của những công trình xây dựng của con người.

Với vẻ đẹp vốn có, nơi đây được ghi vào Danh sách di sản văn hóa thế giới năm 1978 và được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1996. Hồ Baikal xứng đáng nằm trong top 10 điểm đến của xứ sở bạch dương nước Nga.