Giới thiệu lễ hội Ivan Kupala

Một trong những điều đặc biệt nhất mà người dân nước Nga mong đợi trong cái lạnh giá của mùa đông chính là Lễ Hội Ivan Kupala Mùa Đông đặc sắc. Lễ hội này như một ngọn lửa ấm thổi bùng lên, xua tan cái băng giá và ảm đạm của mùa tuyết rơi.

Nói là lễ hội mùa đông nhưng Ivan Kupala không phải diễn ra trong những ngày đầu đông hoặc giữa đông, mà là lễ hội tiễn biệt mùa đông để đón mùa xuân ấm áp và được tổ chức gói gọn trong phạm vi gia đình nên vô cùng ấm cúng, thú vị.

Đó vốn là truyền thống của người Nga trong nhiều thế kỷ nay, từ thế hệ này sang thế hệ khác, vào dịp này, những người thân trong gia đình sẽ tập hợp lại để dùng bữa cơm tạm biệt mùa đông.

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

 

Nguồn gốc lễ hội Ivan Kupala

Nếu đã từng du lịch Nga vào mùa Đông thì có lẽ bạn sẽ thấy rằng không một nơi nào trên Trái Đất có mùa đông lạnh buốt như Nga. Mùa đông ở nước Nga dường như quá khắc nghiệt và lạnh giá, đến nỗi người Nga có những phong tục, những buổi lễ để tiễn biệt mùa đông và đón chào một mùa mới ấm áp hơn. Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga là một lễ hội đặc trưng của người dân nước này để tiễn biệt mùa đông.

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

 

Điểm đặc sắc của lễ hội Ivan Kupala

Trong ngày hội, các cô gái bói tìm người yêu bằng cách bện các vòng hoa, thả chúng xuống sông trong đêm Ivan Kupala. Trên các bãi cỏ trong rừng, những người mạnh bạo nhất nhảy qua đống lửa trong tiếng cười và tiếng hò hét, khích lệ của người xem.Trong đêm hội mùa hè ngắn ngủi, nam nữ thanh niên rủ nhau vào rừng, họ tin rằng, trong những cánh rừng âm u, điều huyền bí nhất có thể xảy ra.

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

 

Vào ngày này, những người thân trong gia đình sẽ tập hợp lại để dùng bữa cơm tạm biệt mùa đông. Người ta sẽ trải rơm lên bàn ăn rồi phủ khăn trải bàn lên, sau đó đặt lên đó một hũ cháo đại mạch trộn mật ong, một món ăn truyền thống của người Nga. Sau khi dâng một phần cháo cho tổ tiên, mọi người trong gia đình dùng bữa và mang phần còn lại ra ngoài cho thần băng giá cầu xin ngài đừng làm băng giá hoa màu và lúa mì.

Tiếp đến, các em nhỏ xuất hiện, chúng đeo mặt nạ, đội lốt con dê, con sếu, con gấu… những con vật gần gũi với người nông dân Nga. Những đứa trẻ cùng nhau hát những lời cầu mong mùa màng bội thu và nhận những đồng tiền nhỏ từ người lớn.

Đi tour du lịch Nga, nếu may mắn được chứng kiến và tham gia vào lễ hội Ivan Kupala mùa đông, bạn đừng quên ghi lại những bức hình và những cảm xúc chân thực của mình nhé!

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông nước Nga

Theo Luhanhviet.com.vn